Phương pháp nấu cơm niêu thơm dẻo như nhà hàng

Thảo luận trong 'Ẩm thực Miền Nam' bắt đầu bởi seor7, 5/12/16.

  1. seor7

    seor7 Active Member

    Tham gia ngày:
    20/10/16
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cơm niêu đã từ lâu trở thành món ăn ưa thích,được săn đón nhiều trong các buổi tiệc.Cơm niêu được nấu từ nồi đất nên mang lại hương vị rất khác biệt ,vô cùng hấp dẫn,ăn một lần mà thòm thèm mãi thôi .

    [FONT=Georgia, Times New Roman, Times, serif]Cơm niêu trong dân gian là vậy nhưng cơm niêu trong kinh thành thì sao? Có lẽ là kinh thành nên cơm niêu có điều kiện hơn nhằm thoả mãn những đòi hỏi cao hơn và cầu kỳ hơn, từ việc nấu đơn chiếc bằng rơm rạ thì cơm niêu đã được nấu bằng lò than, việc sử dụng hơi nóng lò than để nấu niêu đã làm cơm không còn lớp tro phủ mặt ngày nào và hơn nữa là có thể nấu nhiều niêu cùng một lúc, không chỉ dừng lại đó là sự ra đời của cơm đập là loại cơm niêu nhưng được để lâu hơn trong lò nhằm tạo ra lớp cơm cháy vàng giòn đều xung quanh.[/FONT]

    [​IMG]

    Nhắc đến cơm niêu, ai cũng không thể không biết đến món cơm niêu thơm ngon, dẻo bùi của quán cơm niêu bạn già hay quán cơm niêu Việt nam nổi tiếng ở Sài Gòn. Tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng có điều kiện để ra hàng cùng gia đình thưởng thức,lỡ một Chủ Nhật buồn buồn thèm ăn cơm niêu thì đọc bài này để có thể tự tay nấu món ăn đặc sắc này để cùng gia đình thưởng thức nhé.

    Nguyên liệu nấu cơm niêu đúng chuẩn

    -Gạo Thái ngon: 100g

    -Dừa nạo: 20g

    -Nước cốt dừa: 50ml

    -một muỗng cà phê muối , đường

    -Lá dứa

    -Một cái niêu đất

    Giờ chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món cơm niêu này nhé

    Bạn nên ngâm niêu đất mới mua khoảng nửa ngày và thay nước ít nhất 3 lần. Không chỉ riêng nấu cơm ở nồi đất mà kho cá, thịt cũng cần phải “rửa” niêu như vậy để loại bỏ bụi bẩn và giúp niêu bền hơn.

    [​IMG]

    Gạo vo sạch, rưới một ít nước cốt dừa, cho thêm muối, đường trộn lại và cho thêm xửng và lá dứa vào hấp thơm hơn. Khi hấp, bạn nên thi thoảng mở nắp, xới cơm tơi xốp. Khi nồi bắt đầu cạn nước, ta nên giảm lửa nhỏ lại. Cách nấu cơm niêu ngon đúng chuẩn vẫn là cháy vàng ươm bắt mắt.

    Cơm chín thơm xới ra bát chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng với hạt cơm thơm dẻo, vị ngọt không diễn tả nổi. Chúc các bạn thành công

    `
     
    Đang tải...

Chia sẻ trang này