Đi miền Trung mua nước mắm ngon

Thảo luận trong 'Ẩm thực Miền Trung' bắt đầu bởi secasan, 16/1/17.

 1. secasan

  secasan Active Member

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trong mọi hành trình du lịch Phan Thiết, du khách dường như chẳng khi nào quên mang về một vài thùng nước mắm Bà Hai thượng hạng, để làm quà cho người thân và gia đình. Sự thơm ngon của nước mắm Bà Hait cũng hiển nhiên như tiếng tăm của nó vậy. Nước mắm Phan Thiết tồn tại đã từ khá lâu rồi, có thể còn hơn con số vài trăm năm tuổi như người ta đã từng nhắc tới. Cá cơm để làm nước mắm giá rẻ chủ yếu là cá cơm than và sọc tiêu với chất lượng cá tốt nhất là vào tháng tám hàng năm, sẽ cho loại nước mắm ngon với độ đạm cao nhất. Quy trình và cách thức làm nên nước mắm cá cơm thơm ngon Phan Thiết có lẽ không khác nhiều so với các vùng biển khác như Phú Quốc hay Nha Trang nhưng người Phan Thiết có bí quyết riêng để hình thành một hương vị đặc biệt cho nước mắm xứ mình và biến nó thành đặc sản với nét đặc trưng không nhầm lẫn.
  [​IMG]
  Nếu như bạn đã biết đến những nhà thùng nước mắm Phú Quốc trong một vài tour du lịch Phú Quốc đã từng giới thiệu qua, thì khi đến Phan Thiết, bạn sẽ được chứng kiến nhà thùng mang phong cách rất Phan Thiết. Ở đây người ta gọi những cơ sở để ủ nước mắm là nhà thùng lều và các thùng ủ nước mắm là thùng lều. Gỗ làm thùng lều có sử dụng gỗ bời lời nhưng còn dùng cả gỗ mít hay bằng lăng, khác với Phú Quốc chỉ thay thế gỗ bời lời bằng vên vên. Cá cơm tươi khi mới đánh bắt về được chượp muối của chính vùng biển Phan Thiết trong các thùng lều này, sau vài ngày thì nước bổi được rút ra, lọc váng rồi châm trở lại vào thùng lều, tiếp tục ủ từ 8-18 tháng để có thành phẩm cuối cùng là nước mắm cốt thơm ngon.
  Kết thúc mỗi chuyến tham quan ở Phan Thiết Bình Thuận, các công ty du lịch uy tín thường đưa khách ghé thăm những cơ sở cung cấp nước mắm cà cuống nổi tiếng, trước khi rời xa phố biển hiền hòa này. Khi ghé thăm, du khách sẽ được lưu ý một cách khá thú vị về điểm đặc trưng của nước mắm Phan Thiết. Nước mắm ngon ở vùng biển này thể hiện ngay từ màu sắc vàng rơm rất dễ nhận biết, màu sắc tươi nhẹ ấy không chỉ là kết tinh của bí quyết làm nghề, nguồn cá cơm tự nhiên giàu có của biển Phan Thiết Bình Thuận, mà còn bởi điều kiện khí hậu và nhiệt độ rất đặc trưng của vùng.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này